TOP
 

Kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng nông sản sang Trung Quốc giảm 10,1%

Kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng nông sản sang Trung Quốc giảm 10,1%

Tính đến tháng 8/2019, kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng nông sản sang Trung Quốc chỉ đạt 3,35 tỷ USD, giảm tới 10,1% so với cùng kỳ năm 2018.

Cửa khẩu quốc tế Móng Cái – một trong những nơi đang đối diện với hàng rào kiểm soát chặt chẽ hàng hóa từ Việt Nam của Trung Quốc.

Thông tin mới nhất của Tổng cục Hải quan, tính đến hết tháng 8/2019, Trung Quốc vẫn là thị trường lớn nhất nhập khẩu mặt hàng nông sản của Việt Nam. 

Tuy nhiên, kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng nông sản sang Trung Quốc trong 7 tháng qua chỉ đạt 3,35 tỷ USD, giảm tới 10,1% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, gạo có sự sụt giảm báo động nhất, giảm tới hơn 600 nghìn tấn so với cùng kỳ 2018. Nhóm hàng tăng nhẹ là thủy sản nhưng cũng chỉ đạt 593 triệu USD, tăng nhẹ 5,7% so với cùng kỳ 2018.

Theo thông tin trao đổi giữa Sở Công Thương TP Hải Phòng và tỉnh Quảng Ninh, hiện tại bên phía Trung Quốc đang liên tục thiết lập và áp dụng các hàng rào kỹ thuật nhằm kiểm soát chặt chẽ hàng hóa từ Việt Nam sang như: yêu cầu kiểm nghiệm, chứng thư kiểm dịch, truy xuất nguồn gốc, quản lý quy cách, nội dung thông tin sản phẩm trên tem nhãn, quy cách đóng gói hàng hóa, kiểm dịch chất lượng sản phẩm đối với các mặt hàng nông sản, hoa quả, hàng thủy hải sản của Việt Nam.

Cùng với đó là tăng cường quản lý kiểm tra, giám sát chặt chẽ đường biên giới nhằm ngăn chặn hàng hóa không rõ xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, chất lượng sản phẩm khi xuất khẩu sang Trung Quốc.

Trước thực tế này, Sở Công Thương TP Hải Phòng đã có văn bản thông báo UBND các quận, huyện và cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn về những thay đổi về chính sách quản lý nhập khẩu của Trung Quốc đối với hàng hóa nông sản, thủy sản từ Việt Nam  qua cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh hiện nay. Đồng thời đề nghị UBND các quận, huyện, đơn vị liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thông tin đầy đủ đến các doanh nghiệp.

ĐÌNH MƯỜI

Tin tức liên quan :